New Airplane & Talking Style On Ground

posted on 19 Nov 2007 06:56 by minee in Flying

 

เอนทรี่ที่แล้วทิ้งท้ายว่าจะมาอัพเรื่องเครื่องบินตัวใหม่ของ Aerothai วันนี้เลยเอามาเล่าให้เพื่อนฟังได้ฟังกัน เป็นเครื่องแบบ Beechcraft Super King Air B200 เครื่องบินลำนี้มาถึงเมืองไทยวันที่ 4 พฤศจิกายน เป็นเครื่องลำใหม่ล่าสุดของบริษัท วิทยุการบิน หลังจากที่เมื่อปีที่แล้วประมาณช่วงเดือนกันยา Aerothai ได้รับเครื่องบินแบบเดียวกันเข้ามาในฝูงบิน แต่เครื่องบินลำใหม่นี้ไม่มีได้มีอุปกรณ์ในการทำ Flight Check เหมือนเครื่องบินลำอื่นๆ ราคาเครื่องเลยอาจจะถูกกว่าลำที่ Aerothai ได้เคยซื้อมา มินีได้โอกาส เลยเข้ามารับเครื่องตัวนี้ ขนาดที่ตัวเองก็กำลังเรียนหนังสือ แต่ก็อยากมารับอ่ะ จะได้มีรูปถ่ายเก็บไว้ สิ้นปีจะได้มีรูปมาอวดว่าตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา เรามีผลงานอะไรบ้าง จะได้ทำเป็นพรีเซนเตชั่นให้เจ้านายได้ดูในวันงานปีใหม่ที่จะมีขึ้นช่วงปลายปีนี้ มินีเป็นแม่งาน แต่ก็ยังไม่ได้จัดการอะไรมากนัก เพียงแต่ได้ข้อสรุปแล้วว่าเราจะจัดแบบเน้นสบายๆ ปิดผับมันสะเลย 555+

มีเรื่องขำ ปนเครียดของเครื่องบินลำนี้ค่ะ คือขณะที่นั่งรอเครื่องเข้ามานั้น พี่อาร์ท พี่ที่เป็นโอเปอเรชั่น เขาก็เปิดวิทยุแอร์แบนด์ฟัง Movement ของเครื่องอยู่นั้น แต่มินีนั่งอยู่ใกล้กับเครื่องมากกว่า พี่เขาเลยเดินเข้าไปดูหนังในเลาจ์ที่บริษัท มินีก็นั่งฟังไปด้วย คุยโทรศัพท์กับเพื่อนที่เรียนด้วยกันไปด้วย (ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน งานมักจะเสียไปด้วยเลยนะค่ะ) แต่มินีก็ใจจดใจจ่อฟังกัปตันเขาเรียกทาง Control Tower ซึ่งวันนั้นเขาใช้ทะเบียนเครื่องเป็น Call sign คือ N988KA พอเครื่องเข้ามากัปตันมันดันเรียก Call sign ผิด เรียกเป็น N998KA ไอ้เราก็โอ้!! ไม่ใช่เครื่องเรานี่หว่า คุยโทรศัพท์ต่อ สักพักนึง เครื่อง Taxi มาถึงหน้าหลุมจอด ซึ่งอยู่หน้าออฟฟิตมินีด้วยไง เอาล่ะสิ ซวยแล้วไหมล่ะ???? มาตอนไหนว่ะ  พี่อาร์ทเลยถามเลยว่า ไม่ได้ฟังว่าเครื่องเข้ามาหรอ มินีก็บอกว่า ฟัง แต่ไม่เห็นได้ยินกัปตันเรียก N988KA  อ่ะ โดนด่าเลย... พวกเราวิ่งกันแทบไม่ทัน ขำดี อิอิอิ แต่โดนไปดอกนึงแล้ว ที่นี้พอกัปตันลงมา เขาถามว่า ทำไมไม่ออกไปรับเครื่อง (สนิทกับเขาค่ะ) มินีเลยยิ้มๆ ไม่กล้าตอบว่าพวกเรานั่งดูหนังกัน และยังไม่อยากว่าเขาที่เขาเรียก Call sign ผิด แต่จริงๆ แล้ว เขาน่าจะรู้ตัวว่าเขาเรียกผิด จนทางหอก็ส่งเวลาไปให้ห้องพิธีการบินเป็น N998KA คราวนี้ยุ่งเลย ทางห้องพิธีจะให้ทางเราส่ง Flight Plan อันที่ถูกต้องให้ใหม่ ให้ตรงกับ Permission ที่ได้รับการอนุญาตอ่ะ เพิ่งมารู้กับทางนักบินว่า ทางสิงค์โปร์เป็นคนส่ง Flight Plan ซึ่งเขาส่งมาเป็น N998KA ผิดไง ผิดตั้งแต่ต้น ไอ้นักบินเราก็เรียกตาม Flight Plan ซึ่งนักบินก็ไม่ผิดนะ แต่มินีแปลกใจอ่ะ ข้างเครื่องก็พิมพ์ทะเบียนตัวเบ้อเร้อเลยว่า ทะเบียนอะไร เขาไม่ได้ดูเลยหรอ????

พอกัปตันคนนี้เข้ามาในออฟฟิต เขาเห็นว่าห้องเลาจ์ กำลังเปิดหนังทิ้งไว้ เขาเลยบอกกับมินีว่า "ผมรู้แล้วว่าทำไมพวกคุณไม่ออกไปรับเครื่องอ่ะ มาแอบดูหนังจนเพลินนี่เอง" โดนดอกที่สองเลย เอาล่ะสิ พี่ๆ เขาไม่ทันปิดอ่ะ เพราะตกใจที่เห็นเครื่อง taxi มาถึงหน้าออฟฟิตแล้วหนิเนอะ วิ่งกันแทบไม่ทัน... มินีเลยแก้ตัวว่า คุณเรียก Call sign ผิดนะ มินีนั่งฟังอยู่ เขาเลยบอกว่าจำเสียงผมไม่ได้หรอ มินีเลยบอกว่า จำไม่ได้ เพราะวันๆๆ ต้องฟังเสียงหลายต่อหลายคน เสียงที่มินีจะต้องจำให้ได้มากกว่าเสียงคุณก็ยังมี เขาเลยถามว่าใคร มินีเลยบอกว่าเจ้านายไง จำเสียงนี้ไม่ได้ก็ตายอย่างเดียว เขาหัวเราะเลยค่ะ 555+ ก็จริงๆ หนินะ

นักบินคนนี้ มีตาหามีแววไม่ ไม่รู้จักตรวจทะเบียนเครื่องให้ดีๆๆ ก็อย่างที่มินีกำลังเรียน FOO อะน่ะ FOO ต้องเป็นคนให้ข้อมูลนักบินทุกอย่าง เพราะเขาไม่อยากให้นักบินต้องคิดอะไรเยอะ แค่บินให้ปลอดภัย เขาคงใช้สมาธิ ใช่สมองมากอยู่แล้ว เรื่องนี้ก็จะสอนให้นักบินรู้ว่า ต้องเช็คข้อมูลด้วยตัวเองบ้าง อย่าเชื่อในสิ่งที่ท่านไม่ได้ตรวจสอบ อิอิอิ จำไว้นะค่ะ.... คุณๆ นักบิน

ไม่ยอมพลาดที่จะถ่ายกับเครื่อง

นักบินคนนี้ทักว่ามินีดูแปลกตาไปนะ เลยถามว่าดูดี หรือแย่ลง เขาเลยบอกว่า ดูแก่นขึ้น จากเดิมเห็นเราขรึมๆๆ ไม่ให้แก่นได้ไงล่ะ เรียนหนังสือกับเด็กๆ ทั้งนั้น เลยต้องทำตัวเด็กตามๆ กันอ่ะ ไม่อยากให้ความแตกต่างระหว่างอายุเกิดขึ้นในชั้นเรียน อิอิอิ แล้วเขาก็บอกว่าเราน่ารักขึ้นอ่ะ  ฮิ้วววววววววววววว!!!!! แอบเขินอ่ะ

คืนวันเสาร์ที่ 17 ผ่านมา แอบไปแดนซ์มาค่ะ ใครจะเชื่อว่ามินีกล้าแดนซ์อ่ะ แบบว่าปล่อยแก่สุดๆๆ อืมม มันส์ดี มีน้องๆ ที่เรียนด้วยกันเป็นไกด์ แปรงร่างเป็น Lady in black...ไปเลยค่ะ วันหลังไปอีกนะ อิอิอิ ใครอยากดูรูป one night only with ladies in black 

วันอาทิตย์ ที่ 18 คือเมื่อวานนี้เอง มีนัดคุณกับคุณเอส พอดีว่าคุณเอสเขาสนใจที่จะทราบถึงการทำงานของมินี (เป็นแฟนไดอารี่ มินีด้วย อิอิอิ ปลื้มมากค่ะ) อยากให้เป็นข้อมูลดีๆ ที่น่าสนใจ เพื่อที่เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่สนใจที่จะเข้ามาสัมผัสงานด้านการบิน โดยเฉพาะงานกราวด์ ได้รับรู้กัน ผ่านทางเว็ป On Ground  (เว็บดีมีประโยชน์ เพื่อนๆ ลองคลิ๊กเข้าไปดู ข้อมูลด้านการบินเพียบเลยค่ะ) เลยได้มีโอกาสคุยกัน ประมาณชั่วโมงนึงได้ ในบรรยากาศที่สบายๆ ภายในสตาร์บัคเซนทรัลลาดพร้าว มินีแย่มากตรงที่อยู่ๆ ไม่ได้เช็คว่ามือถือแบตหมดอ่ะ เอาล่ะสิ จะติดต่อคุณเอสได้ไงล่ะเนี้ย เลยลงไปเช็คเมล์ ใช้เครื่องที่มันหยอดเหรียญสิบบาทอ่ะ เช็คเมล์ที่คุณเอสเคยส่งมา เพื่อที่จะเอาเบอร์ติดต่อกับคุณเอส ได้เบอร์ เลยโทรหาคุณเอส แล้วบอกว่าไม่ต้องโทรหามินีนะ เพราะแบตหมด เราเจอกันที่สตาร์บัคกันเลยล่ะกันตอน 5 โมงเย็น มินีต้องขอโทษคุณเอส คือเห็นคุณเอสยืนมองหามินี แต่มินีไม่เคยเห็นหน้าคุณเอสเลยไม่ได้เข้าไปถาม เพราะไม่แน่ใจ จนมันผ่านไปเกือบสิบห้านาที มินีคิดว่าน่าจะใช่นะ เลยเข้าไปหา กะจะถามเลยว่าใช่คุณเอสหรือป่าว?? แต่พอคุณเอสเห็นหน้ามินี คุณเอสคงจำมินีได้ เลยเข้ามาไหว้มินีก่อนเลย หุหุหุ

มินีได้ของที่ระลึกจากทีมงาน On ground ด้วยน่ารักกันมากๆๆ เลย ขอขอบคุณทีมงาน On Ground ทุกๆ คน มา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณที่ให้ความสนใจในตัวเนื้องานที่มินีทำ แล้วก็ขอบคุณที่ให้โอกาสมินีได้เล่าเรื่องราวการทำงาน อย่างน้อยๆ ก็น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหางานด้านนี้

รู้ใจมินีมากเลยที่ให้ Starbucks Card แล้วก็เครื่องบิน JAL ดิ้นได้ด้วยนะ น่ารักสุดๆๆ เลย

 

หน้าตามินียังมึนๆ อยู่เลยค่ะ อาการยังค้างจากเมื่อคืน อิอิอิ เลยไม่ได้ถ่ายรูปกับคุณเอส หลังจากคุยกับคุณเอสเสร็จ ก็ไปนั่งกินข้าวกับเพื่อนต่อก่อนกลับบ้าน เดินๆ ไปถูกใจกางเกงตัวนึงซึ่งพอลองใส่แล้ว สวยดี ที่สำคัญคือ ใส่ได้พอดีค่ะ เพราะมินีหาไซค์กางเกงยากมากๆๆ ประมาณว่าพอใส่ได้ ขาก็สั้น แต่พอขายาวพอดี ดันใส่แล้วติดกระดุมไม่ได้ คือเบื่อมากกับการหาซื้อกางเกงอ่ะ พอลองตัวที่มันใส่แล้วพอดีไม่คิดไรมาก เลยไปถอยมาหนึ่ง

เสียเงินตอนกลางเดือนเนี้ย ไม่ค่อยดีเลยเนอะ!!! กลับบ้านตัวเบาเลยค่ะ

วันนี้ไม่มีเรียน แต่ต้องไปทำงานค่ะ ไปก่อนนะ แล้วเจอกันเอนทรี่หน้า เรื่องอะไรยังไม่รู้ คงจะเป็นเรื่องการรับใบประกาศเรียนจบ แล้วงานปาร์ตี้เล็กๆ ที่กำลังจะมีขึ้นอีกไม่กี่วันข้างหน้าค่ะ

 

 

Comment

Comment:

Tweet

#9 By ikcJPSsvwjQilaTui (117.121.208.2) on 2009-12-24 13:14

* เครื่องบินน่ารักจังเลยครับ

* ขนาดโดนบ่นยังมีอารมณ์ถ่ายรูปอีกนะเนี่ย อิอิ

* เด๋วต้อง ไปดู คุณ มินี dance หน่อย ละ

#7 By riddler on 2007-11-20 10:39

ตอบเขาไปเลยว่าชั่วโมงบินสูงขึ้นน่ะสิยะ ถามได้ confused smile
งานคุณมินีน่าสนุก แม้ว่าจะมีเรื่องไม่คาดฝันอยู่บ้าง (หรือเพราะมีเรื่องไม่คาดฝันนี่แหละมันถึงน่าสนุก?)

#6 By RogerWilco on 2007-11-20 10:37

พี่มิเจ้าคะ เครื่องบิน JAL จำลองน่ารักอะคะ
คงนิ่มน่าดู........เห็นแล้ว อยากทำงานอยู่บ่นฟ้ามั้งจัง แต่...กลัวความสูงbig smile
ว้าย!...เครื่งบิน JAL น่ารักมากๆ

#4 By MayaKniGht on 2007-11-19 20:03

big smile อยากทำงานเกี่ยวกับเครื่องบินบ้างจัง แต่ที่คุณมินีชวนไปที่บริษัทน่ะผมสนใจนะครับเพียงแต่ขอเก็บเงินก่อน เหอๆๆๆ ตอนนี้กำลังดูข้อมูลทั้งที่ ฝูง 604 กับ BAC ครับ ก็ต้องรอดูกันต่อ แต่เครื่องบินลำนี้สวยจริงๆ ครับ

#3 By oldwarrior (202.28.77.33) on 2007-11-19 18:24

ไม่ได้ไป DAnce หรอกน่ะพี่มินี นาจาว่าไปปล่อยไก่มากว่า อึก อึก อึก อึก อึก อึกbig smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile

#2 By นาจา (124.120.85.4) on 2007-11-19 14:26

หนีไป Dance กระจายมานี่เอง confused smile
ป.ล.เครื่องบิน JAL น่ากินจังขนาดพอคำ

#1 By Meowzilla Zilla on 2007-11-19 12:24